5/5 - (9 bình chọn)

Chắc hẳn, nhắc đến mật ong thì ai cũng biết, nhưng để phân biệt được mật ong thật hay giả thì không phải ai cũng biết.

Audio đọc văn bản: Cách phân biệt mật ong thật giả
  • Cách phân biệt mật ong thật và mật ong giả?
  • Cách phân biệt mật ong có pha đường hay không?
  • Kiến có ăn mật ong nguyên chất không?

…. Và rất nhiều câu hỏi khác nữa. Oginbee nhận được trong quá trình tư vấn cho khách hàng. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp thật chi tiết những câu hỏi trên.

Cách phân biệt mật ong thật giả

Mật ong là thực phẩm có rất nhiều chất dinh dưỡng vô cùng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhưng trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong giả được làm rất tinh vi, khiến người sử dụng vô cùng lo lắng. 

Sau đây là 9 cách phân biệt mật ong thật giả.

Cách thử mật ong thật giả bằng nước

Đây là cách đơn giản được nhiều người lựa chọn để thực hiện, bạn chỉ cần một ly nước sạch sau đó nhỏ vài giọt mật ong vào trong ly nước.

Cách thử mật ong thật giả bằng nước
Cách thử mật ong thật giả bằng nước

Nếu như bạn nhận thấy các giọt mật ong tròn, chìm xuống dưới ly và không tan trong nước đó chính là mật ong thật. Ngược lại, mật ong mà bị tan trong nước thì đó là mật ong giả vì chúng được pha với đường hoặc các chất tạo ngọt.

Thử mật ong với giấy thấm dầu

Đây là cách thứ 2 theo thống kê khách hàng của Oginbee sẽ thực hiện. Bạn biết giấy thấm dầu không? Hãy chuẩn bị một miếng giấy thấm dầu nha, sau đó bạn nhỏ vài giọt mật ong lên miếng giấy.

Thử mật ong với giấy thấm
Thử mật ong với giấy thấm

Kết quả thu được gọt mật ong nó tròn vo trên giấy, nó có thể không tan hoặc tan rất chậm thì đó là mật ong thật. Ngược lại, mật ong nó loãng và tan nhanh thấm vào giấy thì đó là mật ong giả (Mật ong không nguyên chất)

Thử mật ong với hành tươi

Nối tiếp theo 2 cách trên, thì cách này cũng khá đơn giản. Bạn chuẩn bị một cọng hành tươi (nhớ hành lá nha). Sau đó lấy mật ong cho vào cái chén hoặc cái ly cũng được, tiếp theo bạn nhúng hành lá tươi vào và xem kết quả.

thử mật ong với hành lá tươi
thử mật ong với hành lá tươi

Nếu cọng hành lá bị héo lại và mềm chuyển sang màu hơi nâu nâu thì đó là mật ong thật. Ngược lại là mật ong giả, cụ thể là cọng hành là nó không có thay đổi gì cả, cứ y như của á.

Vì sao khi nhúng hành lá tươi và mật ong thì hành lá lại bị héo và mềm chuyển màu? Thật ra mật ong nó có vị nóng, nhưng lại có tính hàn, nghe cũng khá mâu thuẫn đấy nhưng thông tin này đã được xác nhận nên bạn cứ yên tâm. Bởi vây, khi nhúng hành lá và thì sẽ có hiện tượng hành lá bị héo và mềm chuyển màu nâu nâu.

Thử mật ong với trứng gà

Cách này thì tốn kém 1 quả trứng gà nha. Trứng gà thì bạn chỉ lấy lòng đỏ trứng, rồi cho nó vào 1 cái chén hay cái ly cũng được, tiếp theo cho mật ong vào chung, nên cho mật ong nhiều nhiều á, ngập lòng đỏ trứng luôn nha. Cứ để yên đó trong khoảng 5 đến 8 tiếng nếu bạn thấy lòng đỏ trứng có hiện tượng chín thì đó là mật ong thật, tiện thể ăn luôn lòng đỏ cũng được :). Ngược lại, lòng đỏ trứng không thay đổi gì nhiều thì đó là mật ong giả.

Thử mât ong với trứng gà
Thử mât ong với trứng gà

Thử mật ong bỏ tủ lạnh

Cách này ít tốn kém mà vẫn hiệu quả, tiếc là nó tốn thời gian xíu. Bạn cho mật ong vào 1 cái hũ thủy tinh nhỏ nhỏ hoặc vừa, sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh khoảng 6h đến 12h. Đủ thời gian bạn lấy mật ong ra mà thấy nó không bị cứng ngược lại dẻo như kẹo mạch nha và kéo sợ thì đó là mật ong thật. Ngược lại, thấy hũ mật ong bị đặc và cứng thì đó là mật ong giả

Thử mật ong để trong tủ lạnh
Thử mật ong để trong tủ lạnh

Thử mật ong với lửa

Cách này hơi phí và thường ít ai dùng, nhưng Oginbee biết thì sẽ chia sẻ cho bạn hết.

Bạn lấy 1 thanh sắt nướng nó cho nóng vàng lên sao đó cho vào ly mật ong, trường hợp bạn nghe tiếng xì xèo và có bọt khí nổi lên chắc chắn đó là mật ong giả. Ngược lại thì đó là mật ong thật, nhưng Oginbee khuyên bạn không nên dùng cách này thử vì nó phí quá hà.

Thử mật ong với Giấm ăn

Cách này cũng dễ, bạn cho vài muỗng mật ong vào cái ly rồi nhỏ vài gọt giấm ăn vào, nếu có hiện tượng sỏi bọt thì mật ong đó là giả, nếu không có hiện tượng gì hết thì đó là mật ong thật

Thử mật ong với que tre

Cách này Oginbee thấy cũng ít ai dùng, nhưng bạn có thể tham khảo nha. Bạn lấy 1 que tre khuấy vào ly mật ong trong 20 đến 40 giây, nếu mật ong không đổi màu thì là mật ong thật, ngược lại là mật ong giả

Thử mật ong với bánh mì

Cách này khá hay, bạn có thể thử rồi ăn luôn ổ bánh mì cũng được 🙂 Bạn cho vài giọt mật ong lên trên bánh mì và phết điều ra, sau vài phút nếu bề mặt bánh mì bị cứng và giòn thì đó là mật ong thật, ngược lại là mật ong giả.

Thử mật ong với bánh mì
Thử mật ong với bánh mì

Cách phân biệt mật ong pha đường

Để mật ong trong tủ lạnh

Cũng giống như cách phía trên thử bỏ mật ong vào tủ lạnh, Mật ong mua về bạn chiếc ra chai nhỏ rồi để vào tủ lạnh theo chiều ngang sau 6 tiếng lấy ra mật ong bị đong cứng lại như đá thì mật ong chắc hẳn đã được pha đường, trong đó lượng nước đường chiếm trên 80%. 

Để mật ong trong tủ lanh

Nếu mật ong bị đông lại 1/2, 1/3 hay 1/4 chai: Thì mật ong và đường đã được pha theo tỷ lệ nhất định (gồm mật ong thật và nước đường).

Nấu mật ong trên chảo nóng

Bạn cho một ít mật ong vào cái chảo chóng dính, bật lửa nhỏ nhỏ thôi rồi khuấy đều tay cho đến khi mật ong cạn sệt lại. Sau khi can khô mật ong thật sẽ không bị vón cục. 

Nấu mật ong trên chảo nóng
Nấu mật ong trên chảo nóng

Nếu kết quả có đóng cục thì đó là mật ong được pha đường rồi đó, vì mật ong và nước đã bị bay hơi hết rồi, chỉ còn đường ở lại và đóng thành cục vậy thôi.

Kết quả đóng cục càng nhiều thì lượng đường được pha càng cao. Đây là cách đơn giản nhất để dễ dàng nhận biết mật ong pha đường, được nhiều khách hàng bên Oginbee áp dụng

Dùng vị giác nếm thử

Đây là cách mà chỉ những người dùng mật ong lâu năm, có khẩu vị nhạy cảm và có kiến thức về mật ong mới có thể phát hiện ra được. Mật ong pha với đường sẽ có vị ngọt gắt, hơi chua (vị chua này hoàn toàn khác với vị chua tự nhiên của mật ong thiên nhiên nguyên chất).

Dùng vị giác nếm thử
Dùng vị giác nếm thử

Kiến có ăn mật ong không?

Có nhiều thông tin trên mạng cho rằng mật ong nguyên chất sẽ không bị kiến ăn, ngược lại là mật ong không nguyên chất. Oginbee xin xác nhận lại thông tin này không hoàn toàn chính xác và không có cơ sở nào để đánh giá.

Kiến có ăn mật ong không

Thật ra, trong mật ong nguyên chất có chứa lượng đường glucose và fructose lên đến 60%,  loại đường này rất tốt cho sức khỏe, đã nói có đường thì kiến sẽ ăn nên việc kiến ăn mật ong nguyên chất là điều rất chi bình thường và chúng còn rất thích thú khi ăn nữa là đằng khác. 

Nên các bạn đừng đặt câu hỏi mật ong rừng có bị kiến ăn không? hoặc mật ong thật kiến có bu không? hoặc mật ong rừng nguyên chất có bị kiến bu không?..v..v nữa nha.

Chắc hẳn đọc đến đây thì bạn cũng đã hiểu thêm về cách kiểm tra mật ong thật hay giả rồi, bạn có câu hỏi nào hoặc muốn biết bất cứ kiến thức nào về mật ong thì hãy comment phía dưới bài viết hoặc nhắn tin qua fanpage hoặc zalo, Oginbee luôn sẵn sàng giải đáp tất cả các thắc mắc của các bạn.

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

Nguồn: Mật Ong Rừng Oginbee

Tham khảo: thespruceeats.com

One thought on “9 Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Giả đơn giản và hiệu quả

  1. Pingback: MẬT ONG RUỒI THIÊN NHIÊN KHÁC MẬT ONG MẬT NHƯ THẾ NÀO ?

Comments are closed.

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay