5/5 - (31 bình chọn)

Ông bà ta ngày xưa có câu “Cái gì mua được bằng tiền thì cái đó có hạn sử dụng”. Đúng vậy, mật ong nói chung và mật ong rừng U Minh nguyên chất nói riêng thì tất cả điều có hạn sử dụng hết, quan trọng bạn biết cách bảo quản thì mật ong sẽ được sử dụng lâu hơn.

Audio đọc văn bản: Mật ong có hạn sử dụng không

Trong bài chia sẻ này, bạn sẽ biết được là thời hạn sử dụng mật ong được bao lâu và cách để bảo quản mật ong được lâu.

1. Mật ong có hạn sử dụng không?

Câu trả lời là: Mật ong có hạn sử dụng, vì trong quá trình bạn sử dụng mật ong có tiếp xúc với không khí, chính các vi khuẩn trong không khí sẽ làm ảnh hưởng đến thời hạn sử dụng của mật ong, cụ thể là mật ong sẽ có hiện tượng thay đổi màu sắc, có vị đắng và chua hơn bình thường.

Khi bạn sử dụng mật ong lâu thì hàm lượng các enzim tốt cho sức khỏe sẽ bị giảm xuống theo thời gian. Mật ong rừng thiên nhiên nguyên chất là mật ong được người thợ lấy từ tổ ong trong rừng, đây là mật ong tinh khiết vì những chú ong thợ đi thu thập những phấn hoa tươi từ các loài hoa khác nhau. Cho nên mật ong rừng thiên nhiên có rất đa dạng thành phần và mùi vị.

mat ong co han su dung khong
Mật ong có hạn sử dụng không?

Đối với mật ong rừng nguyên chất thì không nên để sử dụng quá lâu, bởi vì tất cả thành phần đều là 100% từ thiên nhiên, không qua xử lý đun nấu hay sử dụng chất bảo quản, nên sẽ dễ bị hỏng nhanh hơn so với các mật ong đã qua chế biến.

Đừng quá lo lắng, ở phần cuối Oginbee sẽ chia sẻ cho bạn cách để bảo quản được lâu vài năm nha

Riêng mật ong rừng Oginbee, chúng tôi đã có ghi sẵn hạn sử dụng trên bao bì sản phẩm, bạn cứ yên tâm sử dụng theo đúng thời gian đó là đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2. Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất khi nào

Thời gian sử dụng mật ong tốt nhất là từ 2 đến 3 năm nếu như bạn tuân thủ theo hướng dẫn bảo quản mật ong đúng cách. Nếu như bạn sử dụng hơn 3 năm thì thành phần dinh dưỡng trong mật ong sẽ bị giảm và dẫn đến việc hỗ trợ điều trị bệnh của mật ong không còn tác dụng nữa.

Có nhiều thành phần khác nhau trong mật ong. Trong đó có chất độc Hydroxy Methyl Furfurol viết tắt là HMF, chất này sẽ phụ thuộc vào môi trường bảo quản, nhiệt độ càng cao thì chất HMF sinh ra càng nhiều, như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Thoi gian su dung mat ong tot nhat khi nao
Thoi gian su dung mat ong tot nhat khi nao

Mật ong thiên nhiên khi lấy về thì chất HMF sẽ có 1-5miligam trên 1 lít mật ong. Nếu bảo quản ở nhiệt độ cao từ 30 đến 35 độ C thì sau một thời gian từ 100 đến 200 ngày chất HMF tăng lên 200 đến 300 miligam trong 1 lít mật ong.

Thông tin từ các viện nghiên cứu cho rằng, HMF có thể gây biến đổi gen làm tăng tỷ lệ gây bệnh ung thư trên chuột bạch đã từng thí nghiệm.

3. Những dấu hiệu nhận biết mật ong hết hạn

Trường hợp bạn sử dụng mật ong lâu rồi mà không nhớ là bao lâu, thì sử dụng 3 cách sao đây để nhận biết mật ong đã hết hạn nha.

Nhung dau hieu nhan biet mat ong het han
Nhung dau hieu nhan biet mat ong het han

3.1. Cách 1: Nhìn xem màu sắc của mật ong:

Mật ong thiên nhiên bình thường sẽ có màu vàng nhạt, sử dụng càng lâu thì màu vàng sẽ chuyển sang màu đậm hơn có khi chuyển sang màu nâu hoặc đen. Nếu thấy mật ong đã chuyển sang màu vàng đậm hoặc đen thì bạn không nên sử dụng, vì sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe

3.2. Cách 2: Dùng khứu giác để ngửi

Mật ong đã hết hạn sử dụng thì sẽ có bọt khí màu trắng, khi bạn ngửi vào sẽ có mùi cay nồng rất khó chịu

3.3. Cách 3: Bạn dùng vị giác nếm thử

Mật ong còn hạn sử dụng khi nếm vào sẽ có vị ngọt thanh hòa lẫn chút xíu vị chua, khi mật ong hết hạn thì vị ngọt sẽ giảm đi, thay vào đó là vị đắng và vị chua sẽ tăng lên.

Trong mật ong thành phần chính đó là đường, mà bạn biết rồi đó, đường thì hút ẩm, khi bạn mở nắp sử dụng thì mật ong sẽ tiếp xúc với không khí, ngay lúc này đường trong mật ong sẽ hấp thụ nước trong môi trường không khí, khi hàm lượng nước trong đường tăng sẽ dẫn đến hiện tượng các nấm men phát triển và làm mật ong lên men.

nem thu mat ong
nem thu mat ong

Có một số người dùng nghĩ rằng: “Rượu nho uống vào tốt cho sức khỏe” điều này hoàn toàn đúng, vì chúng được lên men từ trái nho, và tiện thể họ cũng nghĩ rằng mật ong lên men khi dùng cũng sẽ tốt cho sức khỏe. Điều này hoàn toàn không đúng, mà ngược lại nó còn gây hại cho sức khỏe nữa.

4. Mật ong hết hạn có dùng được không

Thật sự, có rất nhiều người dùng chủ quan, biết mật ong đã hết hạn rồi mà vẫn dùng vì 2 chữ “tiếc tiền”. Khi xác định mật ong đã hết hạn thì không nên sử dụng bạn nhé, vì sẽ có rất nhiều thành phần trong mật ong đã bị biến chất và có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

5. Cách bảo quản mật ong được lâu

Bảo quản mật ong trong tủ lạnh là cách giúp bạn có thể sử dụng mật ong được lâu hơn. 

Hướng dẫn: Bạn dùng một lọ thủy tinh hoặc chai nhựa có dung tích lớn hơn lượng mật ong cần bảo quản. Bởi vì, mật ong sẽ được giãn nở ra trong quá trình bạn bảo quản mật ong ở ngăn đá tủ lạnh, nếu vật thể chứa quá nhỏ thì sẽ dẫn đến các hiện tượng mà bạn sẽ không mong muốn nhìn thấy chúng trong tủ lạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho mật ong vào các khay nước đá để bảo quản, giống như bạn tạo ra đá viên vậy đó, cách này cũng khá tiện dụng khi cần dùng thì bạn lấy vài viên mật ong trong khay đủ với số lượng mật ong bạn cần là được.

Bạn biết không? Cách bảo quản mật ong trong ngăn đá tủ lạnh sẽ giúp mật ong bảo quản thêm được vài năm á.

mat ong co han su dung khong
mat ong co han su dung khong

Lưu ý: Khi bảo quản mật ong ở ngăn đá tủ lạnh thì khi bạn lấy ra dùng không nên rã đông mật ong bằng mọi cách, hãy để mật ong tự tan ra vào dùng là tốt nhất.

Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn, giúp bạn phân biết được mật ong đã hết hạn và cách bảo quản mật ong đúng để sử dụng được lâu.

Chúc bạn nhiều sức khỏe!

Nguồn: Mật Ong Rừng Oginbee

Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay