Từ xưa đến nay, mật ong luôn được coi là thần dược mang lại nhiều ích lợi cho việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc chủ quan trong việc sử dụng mật ong sai cách cũng có thể gây ra một vài tác hại không ngờ.
Tác hại của mật ong sẽ được đề cập một cách chi tiết trong bài viết dưới đây. Oginbee sẽ giúp bạn có được sự nhìn nhận và đánh giá khách quan nhất.
Xem nhanh
1. Tác hại của mật ong không nên bỏ qua
Không ai có thể phủ nhận được công dụng của mật ong đối với sức khỏe. Tuy nhiên, việc sử dụng mật ong cũng cần đúng cách, đúng liều lượng. Sử dụng quá nhiều mật ong có thể khiến cơ thể gặp một vài ảnh hưởng tiêu cực.
1.1. Tăng cân, béo phì
Uống mật ong có tăng cân không, mật ong có béo không cũng là thắc mắc được nhiều người quan tâm và cần giải đáp. Như các bạn đã biết, trong mật ong có chứa rất nhiều fructose và glucose. Đây là loại đường có khả năng hấp thụ trực tiếp vào máu.
Đó là lý do bạn cần phải kiểm soát lượng mật ong đưa vào cơ thể đặc biệt là đối với những người đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân hoặc mắc các bệnh về tiểu đường.
Sử dụng quá nhiều mật ong có thể gây dư thừa calo, gây tăng cân một cách nhanh chóng và tích tự mỡ. Đối với những người bị tiểu đường, lượng đường huyết có thể bị tăng cao một cách chóng mặt, gây nhiều biến chứng nguy hiểm về sau.
1.2. Giảm huyết áp
Mật ong có tác dụng khá tích cực đối với những người cao huyết áp. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những tác hại của mật ong. Việc sử dụng mật ong quá liều có thể làm giảm huyết áp một cách nhanh chóng và đột ngột dưới mức bình thường. Việc huyết áp giảm quá sâu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tim.
1.3. Gây hại cho tiêu hóa
Hàm lượng cao fructose có trong mật ong là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón nếu được sử dụng quá nhiều. Chính vì thế, để tránh các vấn đề liên quan đến tiêu hóa, bạn nên kiểm soát liều lượng mật ong nạp vào cơ thể.
Nhìn chung, các tác hại của mật ong chỉ xuất hiện khi bạn không biết cách sử dụng đúng đắn và kiểm soát liều lượng. Vì vậy, chỉ cần để tâm một chút, bạn sẽ có thể vận dụng tối đa lợi ích của thực phẩm này.
2. Giải đáp những lưu ý khi sử dụng mật ong
Để giảm thiểu và loại bỏ tác hại của mật ong mang lại, hãy tuân thủ những lưu ý trong vấn đề sử dụng. Một vài lưu ý dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn trong vấn đề này.
3. Uống mật ong hàng ngày có tốt không?
Có thể khẳng định rằng, dinh dưỡng trong mật ong mang lại cho cơ thể khá lớn. Mật ong có chứa rất nhiều thành phần khoáng chất, vitamin cùng hàm lượng đường cao. Đây là các chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ có tác dụng về sức khỏe, mật ong còn là thần dược được chị em phụ nữ sử dụng trong làm đẹp.
Việc uống mật ong hàng ngày được các chuyên gia khuyến khích nên thực hiện. Chỉ cần một cốc mật ong pha loãng cùng nước ấm mỗi ngày sẽ khiến bạn có tinh thần, tràn đầy năng lượng khi làm việc.
4. Không nên uống mật ong khi nào?
Mặc dù mang lại hiệu quả không ngờ, nhưng mật ong được chống chỉ định sử dụng cho một vài đối tượng nhất định. Bạn sẽ không nên sử dụng mật ong khi thuộc một trong những đối tượng sau đây.
- Dưới 1 tuổi: Trẻ em dưới một tuổi thường sở hữu hệ tiêu hóa khá yếu và đang trong giai đoạn hoàn thiện. Chính vì thế, mật ong không phải là sự lựa chọn phù hợp. Botulinum trong mật ong có thể gây nên tình trạng ngộ độc cho trẻ.
- Rối loạn đường ruột: Mật ong tăng cường khả năng tiêu hóa, làm cho đường ruột có khả năng co thắt mạnh. Đó là lý do đối tượng gặp bệnh liên quan đến đường ruột không nên sử dụng thực phẩm này.
- Đối tượng bị bệnh tiểu đường: Hàm lượng glucose với fructose trong mật ong khá lớn. Chúng có khả năng hấp thụ vào cơ thể nhanh chóng khiến lượng đường huyết tăng cao, gây hại cho những người bị bệnh tiểu đường.
- Bên cạnh đó, một vài trường hợp không nên dùng mật ong phải kể đến như người có huyết áp thấp, người mắc bệnh xơ gan, vừa mới phẫu thuật, phụ nữ có thai,…
Bên cạnh đó, có rất nhiều vấn đề đặt ra về việc nên uống mật ong khi nào, uống mật ong trước khi đi ngủ có tốt không? Thời điểm lý tưởng để sử dụng mật ong là vào buổi sáng sớm và trước các bữa ăn trong ngày.
5. Uống mật ong với đá lạnh được không?
Chưa có một nghiên cứu nào khẳng định tác hại của mật ong khi sử dụng với đá lạnh. Tuy nhiên, nhiệt độ lý tưởng để sử dụng mật ong sẽ rơi vào khoảng 30-40 độ C. Khi đó, mật ong sẽ phát huy toàn bộ công dụng và tận dụng tối đa chất dinh dưỡng.
6. Mật ong đun sôi có độc không?
Mật ong chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng nổi bật như vitamin B2, B6, vitamin C, vitamin K, carotene cùng một lượng lớn dung môi oxy hóa. Các dưỡng chất này góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của cơ thể.
Khi sử dụng nước sôi pha với mật ong hoặc đun sôi mật ong, các chất dung môi trong mật ong sẽ bị phá hoại, gần như loại bỏ hết các thành phần dinh dưỡng. Đó là lý do mật ong không nên được đun sôi.
7. Liều lượng mật ong nên sử dụng mỗi ngày
Theo các chuyên gia, mỗi người nên sử dụng từ 20ml và tối đa là 50ml mật ong mỗi ngày. Liều lượng này nên được chia nhỏ ra từ 2-3 lần và sử dụng vào mỗi thời điểm khác nhau trong ngày cùng nước ấm.
Lượng mật ong có thể thay đổi và giao động lớn hoặc nhỏ hơn tùy theo cơ địa và nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, đây là mức trung bình một người nên sử dụng để đảm bảo sức khỏe và không gây hại.
Tác hại của mật ong đã được đề cập một cách khá chi tiết trong bài viết. Việc tuân thủ lưu ý trong khi sử dụng là điều vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo được sức khỏe của bản thân. Hi vọng bài viết đã mang lại những thông tin bổ ích và giúp bạn có thêm kiến thức cải thiện sức khỏe của mình.
Nguồn: Tác Hại Của Mật Ong Mà Bạn Cần Biết