Nha đam ngâm mật ong tạo ra thức uống chứa đầy các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe và các hợp chất kháng khuẩn. Chúng chứa nhiều vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E, Axit folic và niacin. Cơ thể con người không thể dự trữ một số loại vitamin này, vì vậy chúng ta cần phải bổ sung chúng thường xuyên thông qua chế độ ăn uống của mình
Nha đam có tên gọi khác là “lô hội” là một loại cây mọng nước có thể ăn được với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bên trong của loại cây này có chất nhờn và hơi đắng, vì vậy hầu hết mọi người thường thích nước ngọt nha đam hơn là thực phẩm.
Uống một ly nha đam mật ong có thể hỗ trợ sức khỏe của các hệ thống cơ quan khác nhau trên toàn cơ thể.
Xem nhanh
1. Tác dụng của nha đam ngâm mật ong đối với sức khỏe
1.1. Cải thiện các vấn đề về tiêu hóa
Mật ong, đặc biệt là mật ong nguyên chất, có thể giúp điều trị một số vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc đau bụng. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ loét dạ dày tá tràng, có thể hình thành và xuất hiện trong hệ tiêu hóa hoặc dạ dày, và làm dịu cơn đau dạ dày.
Nha đam cũng rất tốt cho quá trình tiêu hóa tổng thể của chúng ta, do các đặc tính thích nghi tuyệt vời của nó. Nó có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích, táo bón và các tình trạng tiêu hóa khác và giảm thiệt hại do chúng gây ra.
Ngoài ra, lô hội có chứa các hợp chất được gọi là polysaccharides, giống như mật ong thô, có thể làm giảm nguy cơ và giúp chữa lành vết loét.
1.2. Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể
Nha đam và mật ong, cả hai thành phần đều chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có chất lượng cao. Mật ong rất giàu chất chống oxy hóa tăng cường miễn dịch, bao gồm các enzym khác nhau, phenol, axit hữu cơ và flavonoid.
Sự kết hợp của các chất chống oxy hóa lành mạnh này có thể đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và khả năng miễn dịch của chúng ta, giảm nguy cơ mắc một số bệnh và giải độc toàn bộ cơ thể của chúng ta.
Nha đam cũng rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của chúng ta và được biết đến với lợi ích này. Nó có các đặc tính giải độc tự nhiên có thể làm sạch hệ tuần hoàn và hệ tiêu hóa của chúng ta, giúp chúng hoạt động hiệu quả. Tương tự như mật ong, nó có thể giúp vô hiệu hóa vi khuẩn trong cơ thể chúng ta, tăng cường hệ thống miễn dịch của chúng ta trong quá trình này.
1.3. Rất tốt cho hệ tim mạch trong cơ thể
Cả hai đều cải thiện mức cholesterol và chất béo trung tính trong cơ thể chúng ta đồng thời thúc đẩy sức khỏe tim mạch tổng thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mật ong có thể giúp giảm cả cholesterol LDL toàn phần và “xấu”, đồng thời tăng cholesterol HDL “tốt”. Các nghiên cứu khác đã chứng minh khả năng giúp giảm mức chất béo trung tính và thậm chí giảm huyết áp do chất chống oxy hóa đáng kinh ngạc của nó.
Khi tiêu thụ lô hội, nó cũng có thể giúp giảm cả mức cholesterol và chất béo trung tính. Điều này là do nó cải thiện chất lượng máu của chúng ta và có tác dụng tái cân bằng lượng cholesterol và glucose có trong máu. Nó cũng có thể cải thiện chức năng tim mạch bằng cách giải độc và thanh lọc máu, giúp oxy được cung cấp khắp cơ thể và các cơ quan của chúng ta. Điều này cho phép cả hai làm việc cùng nhau để giảm rủi ro liên quan đến bệnh tim.
1.4. Hỗ trợ điều trị viêm khớp hiệu quả
Do thành phần chống oxy hóa tuyệt vời của mật ong và lợi ích chống viêm tuyệt vời, nó có thể giúp ích trong vấn đề này. Nha đam cũng có thể giúp giảm đau do viêm khớp. Nó đã được ca ngợi vì đặc tính chống viêm tuyệt vời, có thể ngay lập tức làm giảm cả sưng và đau, thường do viêm khớp gây ra.
2. Cách làm nha đam ngâm mật ong
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nha đam
- Mật ong
- Bình ngâm mật ong
2.2. Chế biến nha đam
Nha đam sau khi mua ngoài chợ về, hoặc có sẵn tại nhà bạn cứ ra vườn cắt đem vào chế biến. Trước tiên, bạn hãy cắt nhỏ bẹ nha đam ra từng khúc và gọt lấy phần thịt bên trong.
Sau khi gọt vỏ xong bạn ngâm với 1 ít nước muối để nhanh làm sạch nhớt, ngâm khoảng 10 đến 20 phút bạn rửa lại 3 đến 4 lần để cho sạch nhớt rồi để ra rổ cho khô ráo.
Khi nha đam đã khô bạn hãy cắt miếng nha đam ra thành hạt lựu để bắt đầu chuẩn bị ngâm nha đam với mật ong
2.3. Ngâm nha đam với mật ong
Bạn hãy dùng 1 lọ thủy tinh sau đó cho nha đam và lọ tiếp theo cho mật ong vào dùng muỗng trộn điều lên cho thịt nha đam dính đầy mật ong, sau đó đậy nắp lại cho và ngăn mát tủ lạnh 1 ngày đến 2 ngày là có thể dùng được.
Mỗi sáng bạn dùng 1 muỗng nha đam ngâm mật ong pha với nước ấm sẽ rất tốt cho sức khỏe.
3. Cách uống nha đam ngâm với mật ong
Bạn có thể pha 2 muỗng nha đam ngâm mật ong với khoảng 300ml nước ấm, vắt thêm một ít nước cốt chanh.
Để trải nghiệm được nhiều vị bạn có thể dùng nha đam ngâm mật ong pha với khoảng 300ml nước ấm, sau đó khuấy đều và uống dần, sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể nạp thêm năng lượng cho bạn rất nhiều.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng nha đam ngâm mật ong kèm với 1 ít nước chanh pha nước ấm, khuấy đều lên bạn sẽ thấy vị rất lạ và đặc biệt nhưng vô cùng tốt cho sức khỏe.
Nguồn: Tác dụng của nha đam ngâm mật ong