Nếu bạn đang cảm thấy chán ngán với món ăn truyền thống như gà luộc, gà xáo, gà hấp,… thì hãy thử đổi mới thực đơn cho gia đình bằng món gà nướng mật ong vô cùng hấp dẫn từ Oginbee. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể sở hữu món ăn ngon tuyệt cho gia đình.
Hãy bỏ túi cách làm gà nướng mật ong với công thức bất bại được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Xem nhanh
1. Công thức ướp gà nướng mật ong đậm đà
Để nắm bắt kỹ cách làm gà nướng mật ong đúng chuẩn, bạn cần phải trang bị cho mình công thức ướp thật hoàn hảo.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho công thức ướp gà nướng mật ong cũng không có gì quá phức tạp. Tất cả đều là những gia vị thân thuộc và có sẵn trong căn bếp của mỗi gia đình. Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Hành khô ( 2 củ)
- 1 muỗng canh bột tỏi hoặc tỏi băm nhuyễn ( Nên sử dụng bột tỏi để gà không bị cháy bên ngoài khi nướng)
- 1 quả chanh tươi
- Gia vị không thể thiếu khi ướp gà ( 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng giấm, 1 muỗng hạt tiêu, muối, nước mắm, mì chính
Tỷ lệ có thể được thay đổi linh hoạt, gia giảm theo khẩu vị của từng gia đình.
1.2. Các bước ướp gà nướng mật ong
- Trước khi thực hiện ướp gà với gia vị, bạn cần sử dụng nước cốt chanh chà sát lên toàn bộ phần gà để tăng cường màu sắc bắt mắt khi nướng.
- Toàn bộ các gia vị được trộn đều trong một bát lớn theo tỷ lệ cho trước. Sau đó, gà được phết đều gia vị lên toàn bộ bề mặt.
- Bọc kín miệng bát sau đó bảo quản gà ở trong ngăn mát tủ lạnh. Thời gian ướp nên kéo dài tối thiểu 2 tiếng. Thời gian ướp càng lâu thì gà càng ngấm gia vị và có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn.
Cách ướp gà nướng mật ong này tuy đơn giản nhưng lại mang đến hương vị hoàn hảo. Bạn hãy thử áp dụng cho món ăn của gia đình mình xem sao nhé!
2. Các cách làm gà nước mật ong vàng óng, giòn thơm
Khi đã nắm bắt được công thức ướp gà, cách làm gà nướng mật ong không quá phức tạp. Bạn chỉ cần áp dụng phần sốt ướp đã chia sẻ bên trên và nắm bắt một vài lưu ý nhỏ đối với từng bộ phận của con gà. Chắc chắn món ăn sẽ đạt được độ hoàn hảo.
2.1. Chân gà nướng mật ong
Yếu tố quan trọng nhất khi nướng chân gà mật ong chính là độ giòn của da gà. Khi ướp chân gà, bạn nên thực hiện khứa một đường ở giữa dọc theo chiều dài chân để gia vị được ngấm và giúp chân gà giòn hơn.
Phần chân gà có thể được xiên qua một chiếc que. Khi nướng, bạn cần phải lật đều các mặt để đảm bảo chân gà được chính đều và sở hữu độ giòn mong muốn.
2.2. Đùi gà nướng mật ong
Bạn không nên dùng quá nhiều mật ong vì có thể khiến phần đùi nhanh cháy. Trước khi nướng, hãy thực hiện khứa 2-3 đường ở phần thịt đùi để nhiệt độ có thể lan tỏa đều giúp bên trong nhanh chín hơn.
Nhiệt độ nướng đùi gà phải ổn định ở mức vừa từ 160-180 độ C. Nhiệt độ quá cao có thể khiến đùi gà cháy bên ngoài mà bên trong vẫn sống.
2.3. Ức gà nướng mật ong
Ức gà là phần thịt nhiều chất dinh dưỡng nhất trên toàn bộ con gà. Hàm lượng lớn protein cùng lượng chất béo ít khiến đây trở thành món ăn được nhiều người lựa chọn.
Phần ức gà không được bao bọc bởi lớp da. Chính vì thế, việc chế biến ức gà rất dễ gặp tình trạng khô và khó ăn. Thời gian chế biến và nhiệt độ đóng vai trò vô cùng quan trọng khi làm ức gà nướng mật ong.
Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để nướng ức gà sẽ giao động từ 170-180 độ C. Thời gian nướng kéo dài từ 15-20 phút.
2.4. Gà nướng mật ong nguyên con
Thực tế, việc thực hiện món ăn gà nướng mật ong nguyên con là khó khăn nhất. Bạn cần phải kiểm soát được nhiệt độ để đảm bảo rằng phần bên trong chín mà bên ngoài vẫn đảm bảo được độ giòn của da gà và không bị cháy.
Một mẹo nhỏ khi thực hiện gà nướng nguyên con đó chính là bạn có thể khứa nhẹ những phần dày thịt, khó chín như đùi, lườn,… Để giúp gà không bị cháy bên ngoài, bạn có thể bọc gà bằng một lớp giấy bạc.
3. Lưu ý khi làm gà nướng mật ong bằng lò nướng và nồi chiên không dầu
Việc sử dụng than hoa hay nướng gà bằng các phương pháp truyền thống tuy mang đến hương vị lôi cuốn nhưng lại tốn khá nhiều thời gian và khá bất tiện. Đó là lý do gà nướng mật ong bằng lò nướng hoặc gà nướng mật ong bằng nồi chiên không dầu sẽ là sự lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay.
Thực tế, công thức và cách thực hiện cũng không có gì thay đổi. Bạn chỉ cần để tâm đến một vài lưu ý sau đây để có một món ăn hoàn hảo.
- Thứ nhất, mỗi loại lò nướng và nồi chiên không dầu lại có sự khác biệt trong cơ chế hoạt động. Phần nhiệt độ cũng có sự chênh lệch. Đó là lý do bạn cần phải hiểu rõ về thiết bị của nhà mình để có sự điều chỉnh cho phù hợp.
- Thứ hai, trước khi trực tiếp nướng gà, bạn cần phải làm nóng lò nướng và nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút với nhiệt độ 200 độ C
- Thứ ba, việc nướng gà được chia nhỏ ra từng giai đoạn. Cứ mỗi 10 phút, gà sẽ được bỏ ra để kiểm tra một lần. Đồng thời, bạn hãy thực hiện phết đều mật ong lên để giúp gà không bị cháy. Gà cần được lật đều hai mặt một cách cẩn thận. Để kiểm tra gà đã chính hay chưa, hãy sử dụng tăm xiên đầu nhọn.
- Khi nướng bằng lò nướng và nồi chiên, bạn cần lưu ý loại bỏ phần hành và tỏi băm ra khỏi thân gà vì chúng có thể gây cháy bề mặt da, ảnh hưởng đến hương vị cuối cùng.
Với những lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ mang đến một món ăn gà ướp mật ong hấp dẫn. Bài viết đã chia sẻ một cách cụ thể, chi tiết cách làm gà nướng mật ong bất bại tại nhà. Hi vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc đổi mới thực đơn của gia đình.
Chúc bạn thành công!
Nguồn: Cách làm gà nướng mật ong thơm ngon khó cưỡng